Thank you for being part of soforce don't forget to follow us on twitter SoForce
THANG MÁY GIA ĐÌNH ĐỊNH GIÁ BAO NHIÊU? - NGHỊCH LÝ CỦA CUỘC SỐNG - SoForce

Howdy, Stranger!

It looks like you're new here. If you want to get involved, click one of these buttons!

THANG MÁY GIA ĐÌNH ĐỊNH GIÁ BAO NHIÊU? - NGHỊCH LÝ CỦA CUỘC SỐNG

Cuộc sống luôn tồn tại những nghịch lý. Việc lựa chọn thang máy gia đình cũng vậy. Tưởng là ngược đời, nhưng nó vẫn thường xảy ra.

Nghịch lý cuộc sống

Những nghịch lý của cuộc sống

Chúng tôi đưa ra 2 giả định vui sau đây:

  • Giả định 1: Tỷ lệ tai nạn của thang máy gia đình là 1/1000 và không ai sống sót khi tai nạn xảy ra. Có nghĩa là cứ 1000 thang máy thì sẽ có một thang máy bị tai nạn.

  • Giả định 2: Một chiếc thang máy tại nhà A có tỷ lệ xảy ra tai nạn là 1/1000. Có nghĩa là nếu bước vào chiếc thang máy đó thì khả năng bạn bị tai nạn là 1/1000 và không thể sống sót.

Chúng tôi đã khảo sát 100 người với câu hỏi: “Trong hai trường hợp trên thì với giả định 1, bạn sẽ sẵn sàng trả bao nhiêu tiền để mua một chiếc thang máy an toàn, không bao giờ bị tai nạn? Ở giả định 2, khi bạn chấp nhận một chiếc thang máy có khả năng gây tai nạn, bạn cần chúng tôi trả cho bao nhiêu tiền?

Với giả định 1 thì câu trả lời rất phân tán. Người thì trả lời sẽ mua thang máy với giá 300 triệu, người thì trả lời sẽ mua thang máy an toàn với giá tối đa 1 tỷ… Tuy nhiên, với giả định 2 thì đa số mọi người đều trả lời là sẽ không bao giờ bước vào chiếc thang máy có khả năng xảy ra tai nạn, một số ít người trên tuổi 50 trả lời: “Nếu được trả 30 tỷ, họ sẽ bước vào chiếc thang máy có nguy cơ tai nạn”.

Đây thực sự là một nghịch lý. Thực chất, khi phân tích logic của cả hai giả định thì nguy cơ bị tai nạn, không thể sống sót là như nhau nên sự trả giá cho hai trường hợp phải như nhau. Nhưng thực tế cuộc sống lại hoàn toàn khác, giả định 2 luôn được trả giá rất cao hoặc vô giá đối với người từ chối sử dụng thang máy có nguy cơ tai nạn 1/1000. Các nhà kinh tế học không thể dự báo được điều này và cũng bởi thế, lịch sử đã chứng kiến nhiều cuộc khủng hoảng tài chính thế giới.

Kinh tế học hành vi gọi nghịch lý trên là “Hiệu ứng quyền sở hữu”. Với những vụ tai nạn chung chung “cha chung không ai khóc” thì mọi người không để ý đến, nhưng nếu là một nguy cơ hiện hữu với bản thân mình thì ai cũng rất quan tâm. Giống như người ta rất sợ HIV nhưng chẳng ám ảnh nhiều về tỷ lệ người chết rất cao do tai nạn giao thông hằng năm, và mũ bảo hiểm thì không mấy người muốn đội nhưng không ai dám cạo râu bằng bàn cạo đã qua sử dụng.

Nghịch lý thường gặp trong đời sống hiện đại
Một nghịch lý thường gặp trong đời sống hiện đại

Rất nhiều khách hàng sẵn sàng chi hàng chục tỉ để mua một chiếc ô tô phân khối lớn, tốc độ cao không phù hợp với địa hình Việt Nam nhưng lại căn ke mua một chiếc thang máy không an toàn với giá chỉ vài trăm triệu. Hay có người dễ dàng dốc mấy trăm triệu vào rượu, mỹ phẩm nhưng lại dành cả 20 phút kì kèo mặc cả một bó rau muống với giá 7 nghìn đồng xuống 5 nghìn đồng! Nếu cân nhắc kỹ càng trước khi “xuống tay” mua sắm thì họ đã tiết kiệm được rất nhiều tiền ăn tiêu (cả năm tha hồ ăn rau muống) và bác nông dân cũng đỡ khổ.

Nghịch lý này đã khiến cho xã hội trở nên rất đa dạng, nhiều màu sắc và ai cũng có vị trí của mình trong đó, cái gì cũng có thể mua và bán được. Cổ nhận thật chí lí với câu: “Trời sinh voi, Trời sinh cỏ”.

Nhận thức sâu sắc nghịch lý này, Gama Việt Nam - đơn vị 10 năm kinh nghiệm trong ngành thang máy minithang máy Nippon Elevator tâm niệm: “Khách hàng luôn đúng với quan điểm của họ - Trách nhiệm của doanh nghiệp là phục vụ thật tốt theo ý từng khách hàng”.

Sign In or Register to comment.